Hình ảnh hoạt động

Bình chọn kết quả

Bạn đánh giá thế nào về màu sắc, bố cục và giao diện website congdoancaosu.vnKinh nghiệm hoạt động

Bà Lâm Thị Minh Hiền - nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam: “Cần chú trọng quy hoạch, đào tạo nữ cán bộ công đoàn”


Làm thế nào để phong trào nữ CNVC-LĐ trong ngành cao su ngày càng phát triển, chị em có nhiều sân chơi để phát huy tài năng, sự duyên dáng, diễn đàn “Góp ý xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh” kỳ này xin được chia sẻ những suy nghĩ của bà Lâm Thị Minh Hiền - nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam.

Tìm cho được nhân tố chủ lực làm nòng cốt

Hoạt động Công đoàn (CĐ) và phong trào CNVC-LĐ trong ngành cao su có thuận lợi là nhờ các cấp lãnh đạo từ Tập đoàn đến các đơn vị luôn quan tâm đến người lao động, đến Đoàn viên CĐ. Những năm gần đây, hoạt động CĐ rất sôi nổi, đối tượng được thụ hưởng cũng đa dạng hơn. Hoạt động phong trào của nữ CNVC-LĐ cũng được quan tâm hơn.

Lúc còn công tác, tôi đã từng cùng Ban Nữ công suy nghĩ, tìm tòi, phát động và tổ chức một số sân chơi, tạo sự gắn kết trong lao động nữ ở cấp ngành như: Tọa đàm Phụ nữ ngành cao su VN bước vào thế kỷ 21; hội thi Ban Nữ công giỏi; hội thi nữ CNVC-LĐ tài năng duyên dáng; tuyên dương nữ CNVC-LĐ tiêu biểu… Chính những sân chơi này phát huy được tài năng, trí tuệ, vẻ đẹp tâm hồn, đồng thời giúp chị em có điều kiện học hỏi lẫn nhau, nâng cao trình độ, kỹ năng về mọi mặt.

Theo tôi, chị em làm công tác nữ công tại CĐ cơ sở rất năng động. Ở những đơn vị nhận được sự quan tâm của lãnh đạo, của Chủ tịch CĐ thì hoạt động nữ công rất tốt, còn những đơn vị, sự quan tâm chưa đúng mức thì hoạt động vướng nhiều chỗ. Thậm chí, có đơn vị không có nữ làm công tác nữ công mà là nam giới làm. 

Để phong trào nữ CNVC-LĐ ngày càng phát triển, Ban Nữ công các cấp hoạt động có hiệu quả và bài bản hơn nữa, bên cạnh sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, cần tìm cho được nhân tố chủ lực làm nòng cốt. Nhân tố chủ lực này phải là nữ, biết cầm cờ khuấy động phong trào lên. Để có được nhân tố này, việc phát hiện, giới thiệu, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng nữ cán bộ CĐ là trách nhiệm của các cấp lãnh đạo. Ngoài ra, bản thân CĐ cơ sở phải nhận thấy được vai trò của phụ nữ mà quan tâm, mạnh dạn giới thiệu. Những năm gần đây, bản thân nữ CNVC-LĐ trong Tập đoàn cũng đã nhận thức được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo và vai trò vị trí của mình nên đã nỗ lực cố gắng rất nhiều để khẳng định mình và khẳng định chỗ đứng của giới. Công tác quy hoạch, đào tạo nữ cán bộ CĐ cần phải thực hiện thường xuyên, có ý thức đào tạo từ trước, chứ không phải đến lúc cần mới tìm người.

quy hoạch, đào tạo nữ cán bộ công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, lao động nữ ngành Cao su Việt Nam

 Bà Lâm Thị Minh Hiền trao thưởng tại Hội thi Nữ CNVC-LĐ tài năng duyên dáng

năm 2011 tại TP. Vũng Tàu. Ảnh: Ngọc Cẩm

 

Toàn tâm toàn ý sẽ nghĩ ra nhiều điều hay

Để thu hút được sự quan tâm của nữ CNVC-LĐ đến các hoạt động phong trào, CĐ phải luôn luôn thay đổi nội dung và phương thức hoạt động, tránh sự đơn điệu nhàm chán. Khi tổ chức phong trào thì phải phù hợp điều kiện thực tế mỗi đơn vị và thật sự thiết thực đối với NLĐ.

CĐ là nơi đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ. Muốn thực hiện được chức năng bảo vệ thì cán bộ CĐ phải nắm chắc các chế độ chính sách của Nhà nước đối với người lao động. Cán bộ CĐ bên cạnh am hiểu công tác chuyên môn, còn phải nắm vững kế hoạch phát triển đơn vị để cùng tham gia quản lý. Cán bộ CĐ phải biết được từng doanh nghiệp quan tâm đến người lao động ở mức nào, đúng hay chưa đúng, thiếu chỗ nào và tại sao. Có những cái CĐ phải hiểu và cảm thông với doanh nghiệp, nhưng có cái phải đấu tranh nếu doanh nghiệp làm sai, ảnh hưởng quyền lợi người lao động.

Bên cạnh bản lĩnh, cán bộ CĐ cần có tấm lòng, sự nhiệt huyết để lao vào công việc với mục đích chăm lo, bảo vệ người lao động. Ngoài ra, cán bộ CĐ cần phải sâu sát, đến từng vườn cây, nhà máy tiếp cận công nhân để lắng nghe, chia sẻ và giải tỏa những băn khoăn thắc mắc của NLĐ.

Hoạt động CĐ là vì người lao động, không ai bắt phải làm nhưng có cái tâm, sự nhiệt huyết thì có rất nhiều việc để làm. Vì thế, làm cán bộ CĐ mà toàn tâm toàn ý với công việc thì sẽ nghĩ ra được nhiều hoạt động góp phần hỗ trợ doanh nghiệp ngày càng phát triển, trên cơ sở đó mà đời sống, quyền lợi người lao động cũng ngày càng được đảm bảo và nâng cao.

Diễm Trang (ghi)

Online: 31   |   Tổng lượt: 3228207
top