Hình ảnh hoạt động

Bình chọn kết quả

Bạn đánh giá thế nào về màu sắc, bố cục và giao diện website congdoancaosu.vnKinh nghiệm hoạt động

Đừng quay lưng với khó khăn của ngành


LTS: Việc giá cao su giảm dẫn đến tiền lương thấp khiến tình trạng công nhân nghỉ việc diễn ra không ít tại các công ty cao su. Tạp chí CSVN đã có nhiều bài viết nêu lên thực trạng này với mong mỏi người công nhân hãy đồng cam cộng khổ, gắn bó cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, với truyền thống nặng tình nặng nghĩa của tầng lớp công nhân cao su. Ở góc độ là người lao động trong ngành, bạn đọc Trần Thị Ngọc Hà đã có những suy nghĩ thấu tình đạt lý gửi gắm đến các đồng nghiệp xung quanh vấn đề này.

Cao su rớt giá đừng lo lắng,

Ổn định thị trường giá sẽ cao!

Đây là hai câu thơ tôi muốn gửi tới tất cả những cô chú, anh chị công nhân đang làm công việc khai thác mủ cao su. Như chúng ta đã biết, từ năm 2012 trở lại đây, ngành cao su cả nước gặp phải nhiều khó khăn, giá cao su rớt liên tục,  thị trường tiêu thụ kém, hàng tồn kho ngày càng nhiều, vì thế lợi nhuận cũng ngày càng giảm, lương của công nhân cũng vì thế mà thấp dần. Những tháng nắng ráo, bù qua đắp lại lương còn đủ ăn nhưng cũng khá là vất vả. 1-2h sáng là lúc mọi người đang ngon giấc thì những người công nhân phải thức dậy để bắt đầu một ngày làm việc. Khi cạo xong thì cột võng ngủ ngay giữa lô chờ trút mủ.

Vào mùa mưa dầm, một tháng 30 ngày thì chỉ cạo được 15 ngày, có khi không đến, ngày cạo ít đồng nghĩa với việc lương thấp chẳng đủ chi tiêu. Khổ sở nhất là chuyện khoảng 12h trưa, 1h chiều thấy trời tạnh mưa, khô ráo công nhân hồ hởi đi cạo, cạo xong trời mưa ào ào, thế là mủ trôi hết, đi đứt một ngày công. Ngày nào may mắn không mưa, trút mủ xong về tới nhà thì trời cũng tối. Nhà nào có 1 người làm công nhân khai thác còn thu xếp được, nhà nào cả hai vợ chồng cùng làm công nhân thì rất vất vả: Con cái đi học phải nhờ hàng xóm đón hộ, đi cạo về lo cơm nước, con cái xong cũng phải 8-9h tối. Từ thực trạng này, có nhiều công nhân cao su viết đơn xin nghỉ việc. Lý do cũng đơn giản và dễ hiểu là bởi công việc rất vất vả khi đồng lương giảm.

Đứng về phía công nhân thì thấy khó khăn, vất vả là vậy nhưng về phía công ty cũng có nhiều cái khó. Lãnh đạo công ty nào cũng muốn công ty mình phát triển, mang lại lợi nhuận cao, điều này đồng nghĩa với việc công nhân sẽ có một mức lương ổn định, đủ sống. Thế nhưng như ông bà ta đã nói “Sông có khúc, người có lúc”, cuộc sống cũng phải có lúc này lúc kia, chuyện kinh doanh cũng vậy, lúc suy lúc thịnh là điều đương nhiên.

Năm 2010, 2011 là thời gian giá cao su khá cao, lương công nhân có khi lên đến 14 - 15 triệu đồng/tháng. Những lúc ấy công nhân rất vui mừng, phấn khởi và một điều tôi chắc chắn rằng chúng ta không thể phủ nhận công lao của các công ty cao su trong việc thay đổi cuộc sống của người dân tại các vùng nông thôn trước đây còn nghèo đói. Cao su tạo việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương…Vậy thì tại sao khi ngành cao su gặp khó khăn thì công nhân lại quay lưng lại? Tại sao không cùng công ty cố gắng tìm ra cách để vượt qua những khó khăn trước mắt? Không có gì là không thể giải quyết nếu như ta có niềm tin và sự cố gắng.

Chính vì thế, điều mà những công nhân cần làm bây giờ không phải viết đơn xin nghỉ việc mà là cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình, hoàn thành kế hoạch sản lượng vào cuối năm. Mặc dù hiện tại lương có giảm so với trước đây nhưng vẫn chưa phải là quá thấp so với mặt bằng thu nhập vùng nông thôn, nếu biết tính toán chi tiêu thì sẽ ổn. Các công ty cao su đang cố gắng củng cố chất lượng sản phẩm, đa dạng hóa nguồn hàng và đặc biệt chú trọng đến việc mở rộng thị trường tiêu thụ tìm đầu ra cho sản phẩm. Nếu thị trường tiêu thụ được mở rộng, các công ty cao su, đặc biệt là khu vực Tây Nguyên không phải phụ thuộc quá nhiều vào thị trường mậu biên Trung Quốc thì việc ngành cao su khởi sắc trở lại chỉ là vấn đề sớm hay muộn mà thôi.

Bởi vậy, điều mà tôi muốn gửi gắm tới những công nhân cao su qua bài viết này là đừng quá lo lắng, hãy hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, khắc phục những khó khăn trước mắt và tin tưởng vào sự khởi sắc trở lại của công ty vào một ngày không xa. Khi ấy những giọt mồ hôi của công nhân sẽ được trả thù lao xứng đáng và đâu đó trên mảnh đất đỏ Bazan này chúng ta sẽ bắt gặp những nụ cười mãn nguyện, ánh mắt vui tươi, hồ hởi của những công nhân trong bộ quần áo xanh dương giữa bạt ngàn cao su lộng gió…!

Trần Thị Ngọc Hà (Nông trường K’Dang - Công ty TNHH MTV Cao su Mang Yang)Online: 278   |   Tổng lượt: 3228551
top