Hình ảnh hoạt động

Bình chọn kết quả

Bạn đánh giá thế nào về màu sắc, bố cục và giao diện website congdoancaosu.vnKinh nghiệm hoạt động

Làm sao để có cán bộ công đoàn giỏi? Bài 1: Chưa đủ khỏe để gánh cả hai vai


Cán bộ công đoàn cơ sở (CB CĐCS) được xác định có tầm quan trọng đặc biệt bởi họ là người trực tiếp xử lý các vấn đề giữa người lao động (NLĐ) và chủ doanh nghiệp (DN), đồng thời phải đảm bảo triển khai các nhiệm vụ CĐ. Tuy nhiên, dường như “dấu nối” giữa NLĐ và DN đã không ít lúc phải oằn lưng.

Chỉ 2 người phụ trách cả huyện

Tổng hợp tình hình CB đầu nhiệm kỳ này, sau khi rà soát lại nguồn CB, CĐ Công Thương VN nhận thấy có khoảng 80% số CBCĐ chưa được đào tạo nghiệp vụ bởi họ đều là những người mới tiếp nhận công việc.

Đề cập đến vấn đề này, Phó Chủ tịch CĐ Công Thương VN Nguyễn Xuân Thái lo ngại: “Những CB CĐCS phải lo hết mọi việc, từ triển khai các nhiệm vụ đến tiếp xúc, xử lý những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên. Phải “gánh” cả hai vai như vậy đòi hỏi CB phải được cập nhật kiến thức thì mới đáp ứng yêu cầu. Nhưng những người có đầy đủ cả trình độ và năng lực thực tế thì lúc nào cũng không đủ”.

Báo Lao Động mới đây phản ánh việc một DN ở Bình Định nợ lương tiền tỉ, ông chủ bỏ xứ biệt tăm khiến hơn 200 CN rơi vào tình trạng khốn đốn. Để biết quan hệ phức tạp này được tiếp nhận, giải quyết ra sao, PV tìm về Phù Cát, nơi câu chuyện xảy ra.

Chúng tôi tiếp xúc rất nhiều CNLĐ, tiếp xúc lãnh đạo tòa án, gặp cả “tai mắt” ông chủ đang “không một tiếng vang”; nhưng với LĐLĐ huyện thì chỉ có thể trao đổi vắn tắt qua điện thoại. Không phải bị làm khó, mà là vì LĐLĐ Phù Cát chỉ có 2 nhân sự - 1 chủ tịch, 1 CB chuyên môn - quá ít để có thể căng ra góp mặt cho hàng trăm cuộc họp hành, phối hợp kiểm tra, giám sát, công nhận danh hiệu thi đua... Lần duy nhất PV trực tiếp gặp Chủ tịch LĐLĐ huyện Cao Quang Vinh thì cũng là nhờ một... buổi họp, được tổ chức vì nội dung khác.

Chủ tịch LĐLĐ Bình Định Huỳnh Thanh Xuân cho biết, thiếu người làm việc là tình trạng chung ở các cơ quan CĐ: “Không chỉ Phù Cát, LĐLĐ huyện Vĩnh Thạnh trước cũng chỉ có 2 CB, gần đây mới bổ sung thêm 1 CB. Tương tự là Vân Canh. CĐ Y tế khá mạnh, đoàn viên đông, địa bàn dàn trải..., nhân lực cũng không hơn”.

LĐLĐ cấp huyện hiện nay nhiệm vụ khá nặng nề, không chỉ tham gia quản lý nhà nước, giám sát thực hiện pháp luật LĐ, phát triển hệ thống... mà còn đại diện cho NLĐ “ăn nói” với giới chủ khi có xung đột. Đội ngũ thiếu trước hụt sau vậy, làm sao họ gánh vác sứ mệnh chính trị trên vai? Đấy là chưa kể hệ quả thiếu nguồn quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ.

“Không có người, lấy đâu lựa chọn, sàng lọc; lấy ai làm thay để cử cán bộ tham gia tập huấn, đào tạo. Một số LĐLĐ huyện thậm chí phải thuê, mượn người bên ngoài làm giúp nghiệp vụ kế toán, thủ quỹ” - ông Xuân nêu hoàn cảnh thực tế rồi nói thêm, tối thiểu LĐLĐ cấp huyện phải có 5 người thì mới có thể xoay trở.

Cán bộ chuyên trách quá ít

Ông Vi Văn Nghĩa - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Cạn - cho biết, số biên chế CBCĐ chuyên trách của tỉnh quá ít so với yêu cầu nhiệm vụ, do đó việc bố trí CB rất khó khăn. Cụ thể ở các LĐLĐ huyện, CĐ ngành chỉ bố trí được từ 1 - 2 biên chế, trong khi công việc nhiều nên việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chưa đáp ứng được yêu cầu.

Do thiếu thời gian nghiên cứu, nên CBCĐ chưa tổ chức được nhiều hoạt động đáp ứng mong muốn của đoàn viên, CNVCLĐ.

Còn ở tỉnh Bắc Ninh, theo Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Nhanh, toàn tỉnh chỉ có 3 cán bộ CĐCS là cán bộ chuyên trách, quá ít so với yêu cầu. Riêng khối DN ngoài nhà nước, hiện tỉnh có hàng chục DN có số lượng CN ở mức hàng vạn trở lên. Đó là những nơi rất cần cán bộ chuyên trách, nhưng chưa được duyệt.

Ở nhiều nơi khác cũng có tình trạng tương tự.  Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty TNHH PouYuen, nơi có trên 83.100 LĐ, trong đó có gần 77.000 đoàn viên - cho biết, với số lượng CNLĐ và đoàn viên như thế, nhưng ban chấp hành CĐ cơ sở chỉ có 19 người, trong đó có 13 người chuyên trách.

Tính ra bình quân, mỗi CBCĐ chuyên trách phải quan tâm, chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho khoảng 6.385 LĐ. Điều này đòi hỏi mỗi CBCĐ phải thật sự hết mình vì NLĐ, thật sự yêu mến công tác CĐ thì mới “gánh” nổi nhiệm vụ. “Trong giờ thì dành cho Cty, ngoài giờ dành cho CĐ, CN. Về đến nhà gần như chỉ có ngủ, chẳng còn mấy thời gian lo cho gia đình” - ông Nghiệp chia sẻ.

Theo Báo Lao độngOnline: 219   |   Tổng lượt: 3228482
top