Hình ảnh hoạt động

Bình chọn kết quả

Bạn đánh giá thế nào về màu sắc, bố cục và giao diện website congdoancaosu.vnKinh nghiệm hoạt động

Làm sao để có cán bộ công đoàn giỏi? Bài 2: Chưa có quyền “tự quyết” về công tác cán bộ


Cán bộ của tổ chức công đoàn (CĐ), do tổ chức CĐ quản lý, sử dụng, nhưng việc tuyển chọn, đưa vào biên chế lại chưa được phân cấp giao cho CĐ thực hiện. Vì thế, ở rất nhiều nơi, có tình trạng cơ quan CĐ không tuyển được đúng người có tiêu chuẩn theo yêu cầu.

Cán bộ “từ trên trời rơi xuống”

Ông Phan Công Minh - Tổng Giám đốc Cty CP Việt Hưng, chuyên may hàng xuất khẩu, ở Q.12 (TPHCM) - phân tích, hiện tuyệt đại đa số cán bộ CĐCS đều kiêm nhiệm, do vậy phụ thuộc khá nhiều vào chủ doanh nghiệp (DN) về tiền lương, công việc nên tính độc lập với chủ DN chưa cao.

Ngoài ra, do hầu hết cán bộ công đoàn (CBCĐ) là kiêm nhiệm, phải tập trung vào công việc chuyên môn, nên hiểu biết về hoạt động CĐ chưa sâu sắc. Đó là chưa kể, một số nơi, việc lựa chọn CBCĐ chưa xuất phát từ ý kiến công nhân (CN), mà từ lựa chọn của DN, cho nên uy tín của CBCĐ với người lao động (NLĐ), đoàn viên chưa cao. Mặt khác, đa số CN đều rụt rè, rất hiếm khi có việc CN tự ứng cử để được bầu làm CBCĐ, có khi được người khác giới thiệu còn đùn đẩy nhau.

CĐ Công Thương VN hiện quản lý hàng ngàn CBCĐ các cấp. Mỗi khi đến kỳ đại hội, đơn vị lại “lo ngay ngáy” bởi từ nhiều năm qua, đây là lúc họ buộc phải tiếp nhận những người chưa có kinh nghiệm hoạt động CĐ về làm CBCĐ. “Đó là điều hơi bất hợp lý về công tác cán bộ (CB) bởi việc phải tiếp nhận những người chưa có kinh nghiệm, thậm chí chưa hề được đào tạo nghiệp vụ CĐ sẽ gây cho các đơn vị nhiều khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động” – ông Nguyễn Xuân Thái – Phó Chủ tịch CĐ Công thương VN - nói thêm.

LĐLĐ tỉnh Bắc Cạn, ngay sau khi tỉnh được tái lập đã lựa chọn một số CNLĐ tiêu biểu đi học đại học CĐ để làm nguồn CB lâu dài. Nhưng khi số này đi học về lại không được tuyển vào biên chế nên cả hai bên đều nhỡ nhàng. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh chỉ dám cử 3 CBCĐ chuyên trách đi đào tạo. Nhưng như vậy cũng đã gặp khó khăn do thiếu người làm việc ngay thời gian có người đi học mà không được bổ sung.

Bao giờ mới được tự tuyển chọn?

Một CB nhiều năm làm công tác tổ chức của LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên bức xúc: “Nhiều khi làm quy trình rồi vận động, thuyết phục mất rất nhiều thời gian mới mời được một người hội tụ đủ tiêu chuẩn về làm việc cho CĐ, nhưng sau đó lại không được đưa vào biên chế. Đó là hạn chế gây bức xúc cho công tác CB của tổ chức CĐ hiện nay”.

Cũng theo vị CB này, việc quản lý CB, quy hoạch và đề bạt do tổ chức Đảng quyết định là hợp lý, nhưng công tác tuyển dụng nên giao cho CĐ để còn tuyển được những người phù hợp với công việc. Về công tác này của Bình Định, ông Huỳnh Thanh Xuân - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết thêm, “sẽ dứt khoát đưa ra khỏi quy hoạch những trường hợp không còn đủ tiêu chuẩn, điều kiện, thay vào đó, sẽ bổ sung những nhân tố mới có triển vọng.

Quan tâm tạo nguồn, quy hoạch CB trẻ, nữ xuất thân từ CN. Thực hiện phân công nhiệm vụ đến từng vị trí công việc, phù hợp với năng lực CBCĐ; thực hiện đánh giá CB định kỳ và trước khi bổ nhiệm, bầu cử”.

Là người gắn bó nhiều năm với tổ chức CĐ, ông Nguyễn Huy Cận - nguyên Thành ủy viên, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho rằng, để gỡ khó cho công tác CB, phải tuân theo những nguyên tắc nhất định. Đầu tiên, phải chọn từ phong trào ở mọi cấp, xem những người có khả năng nổi bật rồi đưa trở về phong trào, nhất là cấp cơ sở để thử thách trực tiếp với công tác quần chúng.

Dấu hiệu để chọn lựa là người CB đó phải có phong cách gần gũi với quần chúng, nếu không thì không làm được CBCĐ. Nguyên tắc thứ hai, CBCĐ là CB của Đảng, nên tổ chức CĐ cũng phải chuẩn bị sẵn sàng những CB có đủ năng lực để giới thiệu cho Đảng. Ngược lại, CĐ cũng là môi trường để Đảng đào tạo CB.

Đảng có thể giới thiệu CB về thông qua hoạt động CĐ đào tạo CB. Thực tế, nhiều CBCĐ ở TPHCM khi từ tổ chức CĐ đi ra đã chứng tỏ năng lực của mình. Để có CB tốt, không phải chỉ riêng trách nhiệm của bộ phận tổ chức, mà là trách nhiệm chung của cả hệ thống. Đặc biệt, những người lãnh đạo luôn phải có ý thức  chuẩn bị người có khả năng thay thế mình để làm việc, có như thế thì công tác CB mới không bị “hẫng”.

Theo Báo Lao độngOnline: 34   |   Tổng lượt: 3228246
top