Tin tức & Sự kiện

Các cấp CĐ chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo cho đoàn viên công đoàn và CNVCLĐ trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017

- Lượt xem: 1202.

Tổng LĐLĐVN vừa ban hành Kế hoạch về chăm lo cho đoàn viên công đoàn và  công nhân, viên chức, lao động trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu – 2017.

Theo đó, tất cả các cấp công đoàn đều phải xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo Tết cho đoàn viên và người lao động (ĐV&NLĐ) với nhiều hoạt động ý nghĩa, phong phú, thiết thực và hiệu quả. Đảm bảo để mọi ĐV&NLĐ đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là ĐV&NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người lao động nhiều năm không được về quê ăn tết.

Tổ chức tốt việc vận động thuyết phục nhằm huy động tối đa các nguồn lực xã hội, các tổ chức, cá nhân, nhất là người sử dụng lao động để chăm lo cho ĐV&NLĐ, trong dịp Tết nguyên đán 2017. Động viên và phát huy tối đa các nguồn lực của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ cho hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ.

Tết Sum vầy năm 2016 do Tổng LĐLĐVN tổ chức tại Bắc Ninh

Các hoạt động chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ gồm:

- Chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết: Chủ động tham gia, phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trong dịp Tết và sớm công khai để người lao động biết và giám sát thực hiện; Tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện Nghị định của Chính phủ về điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng từ ngày 1 tháng 1 năm 2017. Đối với những doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, Công đoàn cần đưa ra các đề xuất, giải pháp, kiến nghị hợp lý đảm bảo để người lao động được thanh toán tiền lương thưởng trong dịp tết.

- Tổ chức các hoạt động đưa ĐV&NLĐ về quê ăn tết: Công đoàn cơ sở cần sớm xây dựng kế hoạch để đoàn ĐV&NLĐ đăng ký kế hoạch nghỉ Tết, từ đó có kế hoạch cụ thể đưa, đón công nhân về quê ăn tết, tổ chức các hoạt động vui xuân, đón tết cho ĐV&NLĐ không về quê.  

+ Đối với doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, có điều kiện thì công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng các phương án cụ thể đưa ĐV&NLĐ về quê sao cho hợp lý, tiết kiệm như: tổ chức thuê xe đưa, đón trở lại doanh nghiệp sau tết; hoặc tổ chức đăng ký, mua vé xe, vé tầu... nhằm đáp ứng tối đa nguyện vọng của ĐV&NLĐ.

+ Đối với doanh nghiệp khó khăn trong sản xuất kinh doanh thì công đoàn cơ sở lựa chọn ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, hoặc đoàn viên công đoàn, NLĐ đã nhiều năm không có điều kiện về quê ăn tết, đề nghị người sử dụng lao động tặng vé tầu, xe, hoặc đề nghị công đoàn cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện để ĐV&NLĐ được về quê ăn tết.

Bên cạnh việc tổ chức đưa CNLĐ về quê ăn Tết, CĐCS cũng cần chú ý việc tổ chức tốt các hoạt động đón ĐV&NLĐ trở lại làm việc sau tết nhằm giúp DN ổn định lao động.

- Đối với ĐV&NLĐ không có điều kiện về quê, công đoàn cần xây dựng kế hoạch tổ chức các hoạt động sao cho những ngày tết xa nhà, NLĐ đều được chăm lo và được đón xuân, đón tết vui tươi, ấm áp như ở quê nhà...

TLĐ cũng yêu cầu các cấp CĐ cần phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho ĐV&NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, trong đó tập trung vào ĐV&NLĐ bị tai nạn lao động đang trong thời gian điều trị, người lao động bị mất việc làm hoặc đang bị mắc bệnh hiểm nghèo vv…

Song song với việc tổ chức các hoạt động chăm lo, các cấp CĐ cũng cần chú trọng việc kiểm tra, giám sát việc chăm lo Tết cho ĐV&NLĐ và giải quyết tranh chấp lao động

Năm 2017, Chương trình “Tết Sum vầy” tiếp tục được tổ chức ở cấp Tổng Liên đoàn và Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố và công đoàn cơ sở. Ở cấp Tổng Liên đoàn, Tết Sum vầy sẽ được tổ chức tại LĐLĐ Bình Dương vào thời điểm 10 ngày trước Tết âm lịch.

Đối với LĐLĐ các tỉnh, thành phố tổ chức Tết Sum vầy được tổ chức từ 15/12 đến 25/12 âm lịch. TLĐ cũng khuyến khích công đoàn cơ sở tổ chức Tết sum vầy cho ĐV&NLĐ tại doanh nghiệp cho ĐV&NLĐ không có điều kiện về quê ăn tết.

Nguồn: www.congdoan.vnOnline: 54   |   Tổng lượt: 3411039
top