Tin tức & Sự kiện

Công nhân cần phải tỉnh táo, tránh bị lợi dụng

- Lượt xem: 173.
“Chúng tôi thức dậy từ 3h sáng, đi xe đưa đón từ dưới Tiền Giang lên đây để làm việc, vậy mà phải nghỉ. Ngừng việc kéo dài như thế này khiến tất cả đều mệt mỏi”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính thăm hỏi, động viên công nhân đang làm việc tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM). Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính thăm hỏi, động viên công nhân đang làm việc tại Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM). Ảnh: CƯỜNG NGÔ

Đó là ý kiến của nữ công nhân làm việc tại khu A201, Cty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TPHCM) chia sẻ khi cuộc ngừng việc của một số công nhân Cty PouYuen phản ứng Dự luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt tiếp tục diễn ra ngày thứ 3. 

Ngay trong sáng 12.6, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính, lãnh đạo TPHCM, quận Bình Tân và các cơ quan chức năng đã có mặt, túc trực tại Cty PouYuen để động viên, giải thích cho công nhân hiểu và chia sẻ những rắc rối mà doanh nghiệp đang gặp phải.

“Mình mệt mỏi, gia đình bất an”

Tập trung tại căntin, nhiều CN tỏ rõ sự mệt mỏi khi phải vạ vật ở căntin, bãi cỏ trong khuôn viên Cty vì không được làm việc giữa trời nắng nóng. Chị H (quê ở Tiền Giang, làm việc tại PouYuen gần 10 năm) cho biết, mức lương hiện tại của chị là hơn 7 triệu đồng. Chị có 2 con, chồng làm thợ sửa xe ở quê. Mỗi ngày, chị thức dậy từ 3h sáng, đi xe đưa đón của Cty để làm việc. Với mức lương hơn 7 triệu đồng, cùng với thu nhập của chồng, cuộc sống của gia đình chị tạm ổn.

“Từ chiều thứ 7, ngày 9.6, một số CN bắt đầu ngừng việc, rời chỗ làm việc, ra khỏi xưởng, kêu gọi các CN khác cùng ngừng việc để phản đối “Luật đặc khu”. Sau đó, cán bộ CĐ, loa phát thanh của Cty thông báo là “Luật đặc khu” đã được lùi lại, không thông qua nữa và sẽ lấy ý kiến của nhân dân. Như vậy thì cũng ổn rồi, nếu mình có ý kiến gì thì bày tỏ, để người ta tiếp thu, sửa đổi” - chị H trình bày.

“Một chị tổ trưởng cho biết, mọi việc đã được giải quyết vì đại biểu quốc hội đã bấm nút lùi thời hạn thông qua “Luật đặc khu” và sẽ tổ chức lấy ý kiến nhân dân, do vậy, CN cần tập trung làm việc.

Khi chị tổ trưởng nói vậy, một số người trả lời rằng, tổ trưởng tiền trách nhiệm được bao nhiêu, có xứng đáng để phản ứng lại không? CN chúng tôi muốn làm việc nhưng thực sự cũng sợ, nếu phản ứng lại mà bị đánh thì không biết thế nào?

Nhiều anh chị em CN thực sự không hiểu lắm đâu nhưng vì nhiều lý do mà hùa theo khiến cho mọi việc rối hết lên” - một nữ CN làm việc tại khu B chia sẻ.

Chị Kh (làm việc tại khu K), bày tỏ sự mệt mỏi khi phải rời xưởng sản xuất vào lúc 9h sáng khi 1 nhóm CN tiến vào nhà xưởng, yêu cầu CN rời khỏi xưởng sản xuất, xuống đường.

Chị Kh cho biết: “Từ 7h sáng, tôi và các đồng nghiệp vào xưởng làm việc bình thường. Tuy nhiên, 1 nhóm người vào, yêu cầu chúng tôi không được làm việc nữa. Xuống đường phản đối để bảo vệ đất nước, rồi họ cúp cầu dao điện. Nếu CN nào phản ứng họ sẽ đánh.

Họ đeo khẩu trang kín mít, đội mũ, có người vẫn đeo thẻ CN. Nếu tình hình này kéo dài, Cty gặp khó khăn, đóng cửa thì mình sẽ rất khổ. Yêu nước thì ai cũng yêu nhưng mà kích động quá thì thành bạo động”.

“Sáng tôi dậy đi làm, chồng nói là thôi đừng đi vì thấy bất an quá nhưng mà công việc của mình, Cty đâu có cho mình nghỉ đâu mà nghỉ. Chừng nào Cty o ép mình, không trả lương, xâm phạm quyền lợi của mình thì mình mới không đi làm chứ! Tôi nói với chồng như vậy, nên 3h sáng, tôi đã ra đón xe buýt. Vậy mà lên đây lại phải nghỉ.

Tôi thấy mệt mỏi, cứ kéo dài tình hình này thì tất cả đều thiệt hại. Nếu lên đây mà đi về thì tốn tiền xe đò, tốn tiền ăn, lại không được làm việc, Cty thiệt hại, mình cũng không có lương” - nữ CN làm việc tại khu B3, đi xe đưa đón từ Long An - chia sẻ.

Các công nhân Cty PouYuen ở lại căn tin của Cty, chuẩn bị quay lại làm việc.Ảnh: L.TCác công nhân Cty PouYuen ở lại căn tin của Cty, chuẩn bị quay lại làm việc.Ảnh: L.T

Ngừng việc kéo dài, tất cả đều thiệt hại

Ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch CĐ Cty PouYuen - cho biết, sáng 12.6, 100% số CN của Cty đến nhà xưởng, vào vị trí làm việc. Tuy nhiên, khoảng 15 phút sau, có 1 nhóm CN phân xưởng B5, B6 bắt đầu hò hét, kêu gọi, 1 nhóm khoảng 300 người đã đến các chuyền sản xuất hăm họa, tắt cầu dao. CN không tuân theo thì bị nhóm người này dọa đánh.

Một số CN ngừng việc, ngồi tại chỗ, một số CN hùa theo, đám đông tiếp tục kéo qua các xưởng B3, B4 và cuối cùng là qua khu K. Phía Cty PouYuen cho biết, đến khoảng 11h thì khoảng 85% số CN đã không còn làm việc nữa và ngồi tại xưởng.

“Ai cũng có quyền thể hiện tinh thần yêu nước, song phải tỉnh táo, không nên nghe theo lời kẻ xấu kích động mà làm phức tạp tình hình” - ông Củ Phát Nghiệp chia sẻ. Theo ông Nghiệp, sáng 12.6, Cty cũng đã có thông báo, nếu trong ngày, CN tự ý bỏ vị trí, không tham gia sản xuất sẽ không được trả lương trong thời gian không tham gia sản xuất.

“Tuy nhiên, nếu CN ổn định, trở lại làm việc bình thường thì CĐ sẽ thương lượng với Cty về tiền lương của CN” - ông Nghiệp nói và tha thiết kêu gọi anh em CN bình tĩnh, không làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự và ổn định sản xuất của công ty.

Ghi nhận của PV Báo Lao Động cho thấy, sáng 12.6, một số CN Cty PouYuen đã ngừng việc, tụ tập tại khuôn viên Cty. Họ xuống đường tụ tập ôn hòa, không xảy ra tình trạng đập phá trang thiết bị của Cty. Liên tục từ sáng sớm, trên hệ thống loa phát thanh nội bộ của Cty PouYuen phát đi lời kêu gọi của lãnh đạo Tổng LĐLĐVN gửi đến toàn thể anh chị em CNLĐ, mong anh chị em CNLĐ hết sức bình tĩnh, đề cao cảnh giác, không nghe theo, làm theo lời xúi giục của kẻ xấu, không để lòng yêu nước bị lợi dụng.

Theo ghi nhận, nhiều CN muốn được làm việc bình thường, bảo vệ công việc của mình, bảo vệ DN. “Nếu chúng ta không bình tĩnh mà nghe theo lời xúi giục, kêu gọi hoặc biết mọi chuyện nhưng không hiểu thấu đáo sẽ dễ mắc phải những hành động sai lầm.

Từ vụ giàn khoan Hải Dương ngày 13.5.2014, tôi thấy rất đáng sợ, nhiều DN bỗng nhiên trở thành nạn nhân, tài sản của họ bị đập phá, bị đốt, trong khi đó không phải là lỗi của họ. Sau vụ đó, nhiều CN bị mất việc làm bởi nhà xưởng không còn, không có công việc, không có lương thì mình sống như thế nào.

Cho nên, nếu mình không bình tĩnh thì sẽ tự mình đập bể nồi cơm của mình” - chị M, tổ trưởng tổ sản xuất, làm việc tại khu A201 bày tỏ.

Đến gần 13h ngày 12.6, một số CN làm việc tại khu K cho biết, nhóm người hò hét, yêu cầu CN ngừng việc biểu tình đã rời khỏi nhà xưởng nên các CN đã trở lại làm việc. “Còn bao nhiêu người thì làm bấy nhiêu. Mình phải bảo vệ công việc của mình” - chị Kh, làm việc tại khu K, cho biết.

Chiều 12.6, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính cùng với lãnh đạo Thành ủy TPHCM, lãnh đạo quận Bình Tân và các cơ quan chức năng quận Bình Tân tiếp tục làm việc với lãnh đạo Cty PouYuen để có phương án tháo gỡ khó khăn, với mục tiêu đảm bảo lợi ích cho DN, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các CN thực sự muốn làm việc, bảo vệ công việc, nhà xưởng.

Công đoàn luôn có mặt ở những “điểm nóng”

Sáng 12.6, ông Ngọ Duy Hiểu - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Quan hệ Lao động, Tổng LĐLĐVN - đã có chuyến làm việc với LĐLĐ 2 tỉnh Tiền Giang và Long An, những nơi xảy ra tình trạng một số công nhân (CN) nghỉ việc, tụ tập phản đối Dự Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt.

Tại Khu công nghiệp (KCN) Tân Hương (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang), ông Ngọ Duy Hiểu đã làm việc với ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang - về tình hình một số CN nơi đây ngừng việc trong 2 ngày qua.

Ông Ngọ Duy Hiểu đánh giá cao trách nhiệm của LĐLĐ tỉnh Tiền Giang và CĐ các KCN tỉnh trong việc phối hợp với doanh nghiệp (DN) và chính quyền địa phương xử lý tình hình theo hướng tuyên truyền cho CNLĐ hiểu họ cần bày tỏ tình yêu nước đúng cách, đúng pháp luật thì mới hiệu quả, mới đúng nghĩa là yêu nước. CNLĐ cần bình tĩnh, sáng suốt, quay về với công việc, không nghe theo lời xúi giục vì mục đích xấu.

Ông Trương Văn Hiền cho biết, trong 2 ngày qua, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh luôn túc trực tại điểm nóng KCN Tân Hương để cùng địa phương và DN ổn định tình hình, sớm trở lại hoạt động bình thường.

Cùng ngày, ông Ngọ Duy Hiểu đã đến làm việc với LĐLĐ tỉnh Long An với cùng nội dung. Theo ông Nguyễn Văn Quý - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Long An - chỉ một số ít DN ở Long An xảy ra tình trạng ngừng việc. Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và CĐ các KCN luôn có mặt ở những nơi xảy ra ngừng việc để cùng DN ổn định tình hình. KỲ QUAN

Bà Hoàng Thị Khánh - Trưởng Ban liên lạc Cựu tù Chính trị và tù binh TPHCM, nguyên Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN phụ trách phía Nam, nguyên Chủ tịch LĐLĐ TPHCM: Công nhân cần phải tỉnh táo, tránh bị các thế lực thù địch lợi dụng. Xung quanh Dự Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt, lẽ ra mọi người nên bình tĩnh lắng nghe, nếu thấy rằng có những điểm chưa tốt thì chúng ta sẽ góp ý qua các kênh thông tin chính thống. Tuy nhiên, một số người thiếu thông tin, thiếu nghiên cứu, thiếu bình tĩnh đã có những hành vi không đúng đắn, có dấu hiệu kích động hay bị kích động, có những việc làm ảnh hưởng đến an ninh của đất nước, trật tự công cộng, việc làm của NLĐ.

Các bạn công nhân cần phải tỉnh táo, vì các thế lực thù địch luôn không mong muốn đất nước ta ổn định để phát triển, nên dễ lợi dụng tinh thần yêu nước của các bạn để kích động chống đối lại nhà nước, DN. Trong khi đó, CN cần phải có công ăn việc làm ổn định để bảo đảm cuộc sống của bản thân và gia đình, nuôi con cái ăn học.

Các bạn cần bình tĩnh, lắng nghe đúng sai, tránh bị lợi dụng để có những hành động gây ảnh hưởng ngay và trực tiếp đến công ăn việc làm của mình. Trong mọi suy nghĩ, hành động của mình phải luôn theo phương châm “ích nước, lợi nhà”, có nghĩa là đất nước phải ổn định, phát triển, gia đình có cuộc sống ấm êm. NAM DƯƠNG ghi

Luật sư Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM: Có dấu hiệu phạm tội bạo loạn. Pháp luật của VN ghi nhận và tôn trọng các quyền của công dân. Tuy nhiên, việc tự do biểu đạt các ý kiến, quan điểm của mình phải tuân thủ theo các quy định của pháp luật.

Việc người dân biểu đạt, thể hiện quan điểm ý kiến của mình, nhưng không được gây ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, công dân khác. Sự kiện một số người dân có hành vi bao vây, đập phá trụ sở, tài sản, đốt xe của các cơ quan nhà nước và tấn công các lực lượng bảo vệ pháp luật, là đã có dấu hiệu vi phạm tội bạo loạn được quy định tại điều 112 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. NAM DƯƠNG ghi

Ông Trần Quang Thắng - Viện trưởng Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM: Hành động quá khích không thể gọi là lòng yêu nước. Người dân có quyền được nêu lên ý kiến, quan điểm của mình về Dự Luật Đơn vị hành chính - Kinh tế đặc biệt, vì dự luật này có tác động trực tiếp đến người dân. Nếu việc bày tỏ thái độ một cách văn minh nên được ủng hộ, còn những hành động quá khích là không nên vì khi quá khích, chúng ta rất dễ bị thành phần xấu lợi dụng gây mất trật tự xã hội và cũng không giải quyết được vấn đề.

Để ổn định tình hình hiện nay, các cơ quan an ninh phải tìm ra những kẻ quấy rối, kích động, tách ra khỏi dòng người tụ tập đông người và xử lý ngay, tránh để các đối tượng này lợi dụng để phá hoại.

Mặt khác, đối với các cơ quan quản lý nhà nước, cần làm tốt công tác tuyên truyền, cơ quan thông tấn, báo, đài và tổ chức CĐ của các DN giải thích cho công nhân giữ vững trật tự, sản xuất, tránh để xảy ra những biến động. Đối với các DN, không nên để nhân viên, CN bị kẻ xấu lợi dụng, cố gắng giữ bình tĩnh, giữ ổn định sản xuất tại DN vì nó gắn với quyền lợi, miếng cơm manh áo của mình. MINH QUÂN ghi

THEO BÁO LAO ĐỘNGOnline: 43   |   Tổng lượt: 3106575
top