Tin tức & Sự kiện

Tổng LĐLĐVN tăng cường nâng cao vai trò Ban nữ công cơ sở

- Lượt xem: 1525.
Sáng 13.10, tại TPHCM, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức Hội thảo “Tổ chức và hoạt động của Ban nữ công quần chúng KCN – KCX” với sự tham gia của hơn 50 CBCĐ là Phó Chủ tịch, Trưởng Ban nữ công LĐLĐ các tỉnh khu vực từ Thừa Thiên – Huế trở vào. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng phát biểu tại hội thảo. Ảnh Đức Long

Phát biểu chị đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng, nhấn mạnh: Hơn một nửa lao động trong các KCN-KCX là nữ, do đó, tổ chức CĐ Việt Nam đặc biệt quan tâm đến hoạt động nữ công quần chúng, nhất là tại cơ sở. Điều này thể hiện lần đầu tiên trong Điều lệ CĐVN có một chương riêng về công tác nữ công quần chúng và có nhiều chương trình, chỉ thị, nghị quyết về công tác nữ công. Tuy nhiên, tỉ lệ thành lập Ban nữ công cơ sở tại DN chưa cao. Nguyên nhân của tình trạng này là gì, dù các quy định của pháp luật cũng như tổ chức CĐ đã có? Hội thảo hôm nay sẽ góp phần làm rõ vai trò, khẳng định vai trò của hoạt động nữ công quần chúng trong các KCN – KCX, những kiến nghị, giải pháp tại hội thảo sẽ có giá trị chuẩn bị các văn kiện của Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam, đặc biệt trong việc chuẩn bị cho việc Việt Nam tham gia, ký kết các Hiệp định thương mại thế hệ mới, trong đó có TPP. 

ảnh 1
 Đại diện LĐLĐ tỉnh Tiền Giang phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Đức Long

Theo bà Phạm Thị Thanh Hồng, hàm Trưởng Ban nữ công, Tổng LĐLĐVN, hiện cả nước có 46 CĐ các KCX-KCN, với gần 1,46 triệu lao động nữ/ tổng số hơn 2,71 triệu CNLĐ, tỉ lệ 68%;  trong đó có hơn 1,31 triệu nữ đoàn viên/hơn 1,8 triệu đoàn viên, tỉ lệ 72%.  Số DN trong các KCN-KCX có sử dụng từ 1.000 LĐ nữ trở lên là 299, chiếm 2%; DN sử dụng từ 100 -  dưới 1.000 LĐ nữ là 1.311, chiếm 11%; DN sử dung từ 10 – dưới 100 LĐ nữ là 1.690, chiếm tỉ lệ 14%.

Nhìn chung, Ban Nữ công quần chúng cấp trên cơ sở KCN hoạt động tốt, thường xuyên quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo kịp thời các Ban nữ công cơ sở. Tuy nhiên, hiện chỉ có 2.534/6.880 CĐCS đủ điều kiện đã thành lập Ban nữ công cơ sở (51%), còn lại chưa thành lập Ban nữ công cơ sở theo Điều lệ CĐCS. Theo bà Hồng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc thành lập Ban Nữ công cơ sở chưa đạt yêu cầu là do DN chưa thực sự tạo điều kiện cho CĐCS hoạt động, kể cả công tác nữ công; CĐCS chưa quan tâm thực hiện đúng điều lệ CĐVN, chưa coi trọng hoạt động nữ công tại cơ sở… Một số mục tiêu được nêu ra tại Hội thảo là từ này đến năm 2018 thành lập mới 10% ban nữ công cơ sở; 50% Ban nữ công cơ sở được kiện toàn, và có nội dung đổi mới hoạt động nữ công cơ sở; đổi mới phương thức hoạt động của Ban nữ công cơ sở, tập trung vào việc hỗ trợ pháp lý cho lao động nữ nhập cư, nhà trẻ, lớp mẫu giáo, khu trọ tự quản, sức khỏe, giúp nhau làm kinh tế gia đình… 

ảnh 2
 Các đại biều tham gia hội thảo. Ảnh Đức Long

Để nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng số lượng của Ban nữ công cơ sở, nhiều ý kiến đưa ra tại hội thảo cho rằng CĐCS phải xác định công tác nữ công là của BCH, thường xuyên bồi dưỡng nâng  cao kỹ năng, nghiệp vụ, bản lĩnh cho cán bộ làm công tác nữ công; quan tâm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cũa nữ CNLĐ; nghiên cứu xây dựng mô hình sinh hoạt phù hợp cho nữ CNLĐ tại khu nhà trọ như mô hình kết bạn, sức khỏa tiền sinh sản; kịp thời kiến nghị cơ quan chức năng giải quyết những vướng mắc về chế độ, chính sách dối với LĐ nữ; tăng cường chăm lo sức khỏe, tinh thần cho LĐ nữ; cần có phụ cấp riêng cho cán bộ làm công tác nữ công…

Đức Long

Nguồn: www.congdoan.vnOnline: 173   |   Tổng lượt: 3411166
top