Hình ảnh hoạt động

Bình chọn kết quả

Bạn đánh giá thế nào về màu sắc, bố cục và giao diện website congdoancaosu.vnKinh nghiệm hoạt động

Người cán bộ công đoàn đam mê nghiên cứu và cải tiến kỹ thuật


Đó là anh Huỳnh Văn Luận – Giám đốc Nhà máy Xỉ titan Bình Định, Ủy viên Ban Chấp hành CĐCS Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định, đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu, cải tiến kỹ thuật nhằm mang lại hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Bình Định giai đoạn 2010-2015,anh Luận cũng là một trong những cá nhân tiêu biểu xuất sắc được UBND tỉnh Bình Định tôn vinh.

Sáng kiến từ nhu cầu thực tiễn sản xuất

Theo anh Luận cho biết, năm 2007 là “bước ngoặt” đáng nhớ của anh với sự kiện Nhà máy Xỉ titan Bình Định khánh thành và đi vào hoạt động. Tại đây, anh được tập thể tín nhiệm và lãnh đạo Công ty tin tưởng giao đảm đương nhiều trọng trách từ Phó Ban quản lý, sau đó là Quản đốc rồi Giám đốc nhà máy với nhiệm vụ và trách nhiệm ngày càng cao.

Do nhà máy mới thành lập nên cơ sở vật chất, trang thiết bị của nhà máy còn nhiều thiếu thốn, lạc hậu. Đó là những khó khăn thách thức cần phải khắc phục, vượt khó đi lên đối với anh và cả tập thể hơn 20 cán bộ, công nhân kỹ thuật. Với tinh thần của người cán bộ công đoàn và vai trò Giám đốc nhà máy, anh Luận xác định đây vừa là trách nhiệm và cũng là “cơ hội” để anh thực hiện niềm đam mê nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm hợp lý hóa sản xuất và mang lại hiệu quả kinh doanh cho đơn vị.

Từ thực tiễn nhu cầu sản xuất của nhà máy, anh đã không ngừng nghiên cứu và thử nghiệm thành công nhiều giải pháp sáng kiến cải tiến kỹ thuật mang lại hiệu quả thiết thực và được đánh giá cao. Tiêu biểu như các sáng kiến: “Tinh chọn phối liệu hợp lý trong luyện xỉ titan”, “Nghiên cứu và lựa chọn nguyên liệu thay thế trong luyện xỉ titan”, “Ứng dụng cải tiến xe đào thành máy chọc lò sau khi luyện hoàn thành một mẻ luyện để thay thế sức lao động cho công nhân”, “Cải tiến dây chuyền ilmenite giảm phóng xạ”…

Những nghiên cứu và sáng kiến của anh ngoài việc mang lại hiệu quả cao vềkinh tế, mà còn khẳng định giá trị với giải Nhìtại Hội thi “Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ VIII, năm 2012-2013” và Bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2013.

Theo ông Trần Cảnh Thịnh – Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐCS Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định cho biết, hàng năm Ban Chấp hành CĐCS công ty luôn phối hợp chính quyền tổ chức phát động các phong trào thi đua, nhất là phong trào “lao động giỏi, lao động sáng tạo”, nhằm hợp lý hóa công nghệ thiết bị và tăng năng suất lao động sản xuất kinh doanh. Trong các phong trào này thi đua này, anh Huỳnh Văn Luậnlà một trong những cá nhân tiêu biểu,vừa là một người quản lý vừa là một cán bộ công đoàn đã có nhiều đóng góp tích cực cho phong trào và mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp.

Niềm vui của anh Huỳnh Văn Luận khi được nhận Bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng.

Mang lại hiệu quả kinh tế cao

Từ sáng kiến “Tinh chọn phối liệu hợp lý trong luyện xỉ titan” đã giúp cho sản xuất nhà máy từng bước ổn định, rút ngắn thời gian các mẻ luyện xỉ, giảm chi phí điện năng luyện xỉ titan. Còn sáng kiến “Cải tiến dây chuyền ilmenite giảm phóng xạ” đã giải quyết triệt để hàm lượng phóng xạ trong xỉ thành phẩm, tăng giá trị và tính cạnh tranh của các loại sản phẩm, đáp ứng các nhu cầu cao của khách hàng Nhật Bản và châu Âu.

Theo anh Luận cho biết, với anh nổi bật và đột phá nhất là công trình “Nghiên cứu và lựa chọn nguyên liệu thay thế trong luyện xỉ titan”, anh đã ấp ủ đề tài nghiên cứu này từ lâu và xuất phát từ yêu cầu của nhà máy. Anh đã nghiên cứu chọn mật rỉ làm nguyên liệu thay thế cho dầu cốc, quy trình trộn nguyên liệu khắc phục được hầu hết các nhược điểm của việc sử dụng dầu cốc. Hiệu quả là không cần phải gia nhiệt, không cần dùng thiết bị đun cung cấp hơi nước để tạo nhiệt và áp suất, vì vậy đã tạo được vệ sinh môi trường và an toàn lao động cho nhà máy, đảm bảo tốt sức khỏe cho người lao động, tăng tuổi thọ các vật tư và thiết bị xử lý môi trường.

Có thể nói, những đề tài nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật của anh Huỳnh Văn Luận đã mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng sáng kiến “Tinh chọn phối liệu hợp lý trong luyện xỉ titan” đã làm lợi cho doanh nghiệp khoảng 300 triệu đồng/tháng, giảm thiểu đáng kể sức lao động và tăng năng suất sản phẩm cho Nhà máy Xỉ titan Bình Định(thuộc Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định).

Trải qua 25 năm công tác và gắn bó tại Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định, anh Huỳnh Văn Luận đã vượt bao khó khăn và nhiều nỗ lực nghiên cứu, sáng kiến cải tiến kỹ thuật với mong muốn góp phần hoàn thiện quy trình vận hành các dây chuyền tuyển sản phẩm xỉ titan. Qua đó nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng uy tín và mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp, tăng cường tính cạnh tranh sản phẩm trên thị trường trong nước và quốc tế, và đồng thời giảm thiểu sức lao động của công nhân và người lao động trong sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Bài, ảnh: HOA KHÁOnline: 16   |   Tổng lượt: 3250513
top