TIN TỨC

15 tỉnh đề nghị T.Ư hỗ trợ gạo cứu đói

Theo Bộ LĐ-TB-XH, hiện có 15 tỉnh, thành phố đề nghị T.Ư xem xét hỗ trợ gạo cứu đói giáp hạt và tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) cho biết, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ LĐ-TB-XH, tính đến ngày 10.1, đã có 15 tỉnh gặp khó khăn về nguồn lực gồm: Sóc Trăng, Cà Mau, Cao Bằng, Bình Định, Gia Lai, Quảng Bình, Nghệ An, Bạc Liêu, Đắk Nông, Ninh Thuận, Đắk Lắk, Hà Giang, Kon Tum, Bắc Kạn, Bình Phước đề nghị T.Ư hỗ trợ hơn 14.169 tấn gạo cứu đói cho 181.057 hộ với 935.466 nhân khẩu.

Người dân nhận gạo hỗ trợ của Nhà nước – MOLISA

Trong đó, hỗ trợ cứu đói tết hơn 11.551 tấn gạo cho 770.125 nhân khẩu; hỗ trợ cứu đói giáp hạt hơn 2.617 tấn gạo cho 165.341 nhân khẩu.

Trên cơ sở đề xuất của địa phương, Bộ LĐ-TB-XH đã tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, xuất cấp gạo cứu đói cho các tỉnh đề xuất (hơn 7.014 tấn cứu đói cho 60.551 hộ với 467.653 nhân khẩu dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và giáp hạt năm 2024 cho các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Cao Bằng, Bình Định, Gia Lai, Hà Giang, Kon Tum).

Tính đến ngày 10.1, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định hỗ trợ hơn 3.545 tấn gạo cho 236.335 nhân khẩu bị thiếu đói dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn cho tỉnh Sóc Trăng.

Bộ LĐ-TB-XH đề nghị các địa phương xây dựng kế hoạch, chủ động bố trí ngân sách địa phương và nguồn xã hội hóa để hỗ trợ trên 1.000 tấn gạo cho các hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn.

Trước đó, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư, Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo yêu cầu tăng cường thực hiện công tác bảo đảm an sinh xã hội, an toàn trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn.

Theo đó, để góp phần chăm lo đời sống cho nhân dân được đón xuân vui tươi, đầm ấm, Bộ LĐ-TB-XH đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư xây dựng kế hoạch thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp xã hội cho người có công với cách mạng, các đối tượng chính sách, người nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng bảo trợ xã hội, đảm bảo đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch.

Bên cạnh đó, các địa phương tổng hợp số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói để chăm lo, hỗ trợ kịp thời trong dịp tết; chủ động huy động nguồn lực, trong đó có ngân sách địa phương và vận động các nguồn lực xã hội hợp pháp khác để hỗ trợ kịp thời cho đối tượng; tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi…

THU HẰNG

Nguồn: Báo Thanh Niên