TIN TỨC

Công đoàn các tỉnh Đông Nam bộ hỗ trợ gần 670 tỷ đồng cho đoàn viên

Thông tin có trong Hội nghị tổng kết năm 2023 của Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ, tổ chức tại Bình Phước, 3/1/2023.

Gần 1,3 triệu đoàn viên, người lao động được hỗ trợ

Trong năm 2023, LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đã chỉ đạo hỗ trợ, giúp đỡ gần 1,3 triệu đoàn viên, người lao động khó khăn với gần 670 tỷ đồng. Công đoàn các địa phương cũng vận động doanh nghiệp thuê xe, hỗ trợ vé tàu, xe, máy bay cho trên 11,2 nghìn lượt đoàn viên về quê ăn Tết, số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Có 97 nhà “Mái ấm Công đoàn” được xây dựng với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng và 15 căn nhà được sửa chữa với kinh phí 450 triệu đồng.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: N.N

Chương trình Phúc lợi đoàn viên triển khai có hiệu quả với 108 doanh nghiệp tham gia ký kết thỏa thuận, trên 108 nghìn đoàn viên được thụ hưởng, giá trị làm lợi trên 41 tỷ đồng.

Để chào mừng đại hội công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028, Công đoàn các tỉnh trong Cụm thi đua đã hoàn thành 884 công trình, sản phẩm, phần việc với tổng giá trị trên 119,6 tỷ đồng.

Có gần 195 nghìn sáng kiến tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến”, đạt 97% chỉ tiêu Tổng LĐLĐ Việt Nam giao. Nhiều đơn vị vượt chỉ tiêu: Đồng Nai (163%), Tây Ninh (122%), Ninh Thuận (134%), Bình Phước (131%).

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước – Cụm trưởng Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ cho rằng những kết quả trên là những “điểm sáng”, thể hiện vai trò chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động.

Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết thi đua năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh Khu vực Đông Nam bộ. Ảnh: N.N


Nhiều vấn đề lớn trong công nhân lao động

Trao đổi tại hội nghị, đồng chí Đỗ Hữu Quy – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Thuận bày tỏ lo ngại về vấn đề nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội,… có thể sẽ gây ra ngừng việc.Đồng chí Nguyễn Thị Như Ý – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai chia sẻ một số ý tưởng trong quản lý tình hình lao động tại địa phương: hằng ngày cập nhật, gửi báo cáo nhanh cho Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam; tổ chức giao ban các khối, cụm, ngành nghề để nắm bắt kịp thời tình hình người lao động để hỗ trợ kịp thời; phối hợp với công an, quân sự để nắm tình hình an ninh công nhân lao động…

Đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương chia sẻ ý kiến tại hội nghị. Ảnh: N.N


Đồng chí Nguyễn Hoàng Bảo Trân – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương cho rằng tổ chức Công đoàn cần có những hoạt động phù hợp, mức chi phí cân đối để chăm lo hơn nữa cho người lao động.
Đồng chí Trần Lê Duy – Chủ tịch LĐLĐ Tây Ninh nêu ý kiến về vấn đề nghiên cứu mô hình xây dựng Đảng trong công nhân, khu công nghiệp; chú trọng phát triển Đảng trong doanh nghiệp, từ đó giúp tăng vị thế Công đoàn.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước, Cụm trưởng Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ. Ảnh: N.N

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước, vấn đề biên chế cán bộ công đoàn rất cần thiết cho LĐLĐ tỉnh Bình Phước nói riêng, các LĐLĐ trong Cụm thi đua khu vực Đông Nam Bộ nói chung.

Đồng chí nói rằng gần đây có vụ lừa đảo trên mạng xã hội, khiến khoảng 100 công nhân tại một doanh nghiệp trên địa bàn Bình Phước bị “dính bẫy”, mất số tiền lớn.

Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước, công nhân lao động hiện đang rất mong manh trong suy nghĩ, trong khi cán bộ công đoàn tuyên truyền không xuể. Do đó cần tăng thêm chỉ tiêu cán bộ công đoàn để làm tốt công tác tuyên truyền.

Đoàn kết để giữ vững vị thế

Năm 2024, Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ thống nhất cùng ký kết giao ước, phấn đấu hoàn thành tốt 10 nội dung.

Trong năm 2024, Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ phấn đấu hoàn thành tốt 10 nội dung. Ảnh: N.N

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam biểu dương, đánh giá cao những hoạt động mà Cụm thi đua đạt được. Đồng chí nói rằng các LĐLĐ trong cụm luôn trăn trở đổi mới nội dung, phương pháp, tìm ra mô hình chăm lo cho người lao động. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, là điển hình cho các đơn vị khác nghiên cứu học tập. Các hoạt động thi đua thể hiện tinh thần đoàn kết, vì mục tiêu chung.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu lưu ý trong năm 2024 LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ cần đặc biệt quan tâm đến nhiệm vụ phát triển đoàn viên và thành lập công đoàn cơ sở, nắm chắc tình hình công nhân và an ninh trong công nhân để có những giải pháp cụ thể.

 

Tổng kết thi đua năm 2023 của Cụm thi đua LĐLĐ các tỉnh khu vực Đông Nam bộ, LĐLĐ tỉnh Bình Phước đã xếp thứ Nhất với 498,49 điểm, được nhận Cờ thi đua của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Hai đơn vị được nhận Bằng khen của Tổng LĐLĐ Việt Nam là LĐLĐ tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và LĐLĐ tỉnh Đồng Nai.

HOÀNG LAN

Nguồn: Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn