TIN TỨC

Đảm bảo an toàn, sức khoẻ người lao động là nhiệm vụ của tổ chức công đoàn

Đảm bảo an toàn, sức khoẻ người lao động là nhiệm vụ của tổ chức công đoàn
Ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam – phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Bảo Hân

Hội thảo do Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) tổ chức.

Phát biểu chỉ đạo, ông Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, an toàn vệ sinh lao động là lĩnh vực quan trọng đối với mọi quốc gia. Đảm bảo an toàn, sức khoẻ người lao động là quyền hiến định, là nhiệm vụ của tổ chức công đoàn, là thước đo tiến bộ, văn minh của xã hội.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 50 năm qua, kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học An toàn và vệ sinh lao động đã có nhiều đóng góp cho sự ra đời các chủ trương, nghị quyết của Đảng và hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong bối cảnh mới, nhất là ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đòi hỏi Viện cần tiếp tục nỗ lực, có nhiều đổi mới, tập trung nghiên cứu, ứng dụng khoa học về an toàn vệ sinh lao động gắn với 3 yếu tố mới: Công đoàn trong bối cảnh mới; an toàn, an ninh con người được đề cao; yêu cầu đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước để thực hiện khát vọng dân tộc.

“Tôi mong rằng, hội thảo sẽ giúp chúng ta nhìn lại chặng đường, nỗ lực đã qua, hình dung và vẽ ra con đường sắp đi tới” – ông Ngọ Duy Hiểu bày tỏ.

Ông Nguyễn Anh Thơ – Quyền Viện trưởng Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động cho biết, trong 50 năm qua, các thế hệ cán bộ lãnh đạo cũng như đội ngũ cán bộ khoa học của Viện đã có nhiều cố gắng để thực hiện tốt nhiệm vụ do Nhà nước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam giao phó. Với kết quả hơn 50 đề tài, dự án khoa học công nghệ cấp Nhà nước, hàng trăm đề tài cấp Bộ và cấp Viện, hàng nghìn công trình dự án hỗ trợ trực tiếp các địa phương, cơ sở sản xuất, Viện đã góp phần không nhỏ trong việc  bảo vệ sức khỏe, tính mạng, hạnh phúc của bản thân và gia đình công nhân, viên chức, lao động, góp phần nâng cao năng suất lao động, chất lượng sản phẩm, hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và bảo vệ môi trường.

Ông Nguyễn Anh Thơ cho biết, hội thảo được tổ chức nhân dịp 50 năm thành lập của Viện với mong muốn để các nhà khoa học, các cán bộ quản lý trao đổi những vấn đề mới phát sinh trong lĩnh vực khoa học công nghệ an toàn vệ sinh lao động và bảo vệ môi trường ở Việt Nam hiện nay, xây dựng phương hướng phát triển trong giai đoạn cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ và lan rộng, mang tới nhiều cơ hội và thách thức cho đất nước ta trong giai đoạn phát triển mới.

Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bảo Hân
Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: Bảo Hân 

Tại hội thảo, các nhà khoa học trình bày báo cáo khoa học thuộc các chủ đề: Môi trường và phát triển bền vững; sức khỏe nghề nghiệp và lao động; an toàn và chính sách. Trong phiên khai mạc, Hội thảo còn nghe các chuyên đề lồng ghép về công tác an toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch COVID-19.

https://laodong.vn/cong-doan/dam-bao-an-toan-suc-khoe-nguoi-lao-dong-la-nhiem-vu-cua-to-chuc-cong-doan-974373.ldo

BẢO HÂN (Báo Lao động)