TIN TỨC

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn đã phản ánh những góc nhìn thực tiễn về đời sống, việc làm của công nhân lao động.

Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn là một trong những hoạt động triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam làm Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo còn có đại diện Hội Nhà văn Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương.

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn
Đồng chí Ngọ Duy Hiểu – Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trăn trở với những câu chuyện công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hải Nguyễn

Tại buổi Họp báo Tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân và công đoàn, đồng chí Ngọ Duy Hiểu cho biết, sau gần 2 năm triển khai (từ tháng 11/2021 đến tháng 8/2023), cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều.

Chia sẻ tại buổi họp báo, tác giả Đặng Huỳnh Thái (84 tuổi) xúc động nhớ lại quãng thời gian làm công nhân mỏ ở Quảng Ninh. Ông chia sẻ rằng viết về vùng mỏ rất khó, nếu không tiếp cận được công việc cụ thể của thợ mỏ, sẽ không biết được những khó khăn, vất vả của họ.

Sau một thời gian vắng bóng những diễn đàn, chuyên đề cho công nhân lao động, cho đến nay, có một cuộc thi viết về chính công nhân lao động khiến ông Thái rất vui mừng.

Cuộc thi tạo cơ hội để các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của công nhân; khích lệ, động viên công nhân hăng say lao động, đổi mới sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; về vai trò, hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Thông qua các tác phẩm dự thi, bạn đọc có thể nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, việc làm, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh mới; đánh giá đúng vai trò, sứ mệnh, đóng góp của tổ chức Công đoàn đối với người lao động và đất nước.

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức Công đoàn hiện nay.

Thấu hiểu đời sống của người lao động
Tác giả Đặng Huỳnh Thái (84 tuổi) xúc động chia sẻ tại buổi họp báo. Ảnh: Hải Nguyễn

Theo Ban tổ chức, bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước. Xuất thân của các nhân vật cũng đa dạng, phong phú, họ có thể là công nhân ở xưởng dệt, là công nhân may mặc, công nhân ở các nhà máy trong quá trình chuyển đổi số, công nhân khai thác than, khoáng sản, công nhân đóng giày da, công nhân nhà máy lọc dầu, những người trồng thuốc lá trên núi…

Nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ – thành viên Hội đồng Chung khảo đánh giá: “Viết về công nhân, công đoàn và người lao động là đề tài rất khó, đòi hỏi sự thâm nhập thực tế, đòi hỏi chất liệu đời sống thực tế rất cao của người viết. Hội Nhà văn Việt Nam cũng có ban riêng dành cho các cây bút về viết công nhân, người lao động. Các nhà văn phải thâm nhập đời sống công nhân, ăn ngủ, sinh hoạt, lao động cùng họ để sáng tác. Tuy nhiên, đề tài này bẵng đi một thời gian chưa có những tác phẩm xứng tầm, gây tiếng vang”.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, cuộc thi đã giúp các tác giả lấy lại nguồn năng lượng tươi mới. Đồng chí cũng trăn trở với những câu chuyện công nhân có hoàn cảnh khó khăn, sinh hoạt trong những điều kiện không đảm bảo, phải xa con.

Họp báo cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn
Toàn cảnh buổi họp báo

“Những câu chuyện, những vất vả để có được những tác phẩm về công nhân, công đoàn là đáng trân quý. Chúng tôi xin được cảm ơn các tác giả, 498 đứa con tinh thần cho dòng văn học chung của nước nhà, đặc biệt trong dòng văn học hệ thống công đoàn. Tác phẩm hay là tác phẩm phải đến được với nhiều người, nhất là đến được với công nhân”, đồng chí Ngọ Duy Hiểu nói.

Ban tổ chức đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu cuộc thi để xem xét, trao giải. Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ tổng kết và trao giải dự kiến tổ chức vào ngày 26/11 tại Nhà hát lớn Hà Nội.

MINH ANH

Nguồn: Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn

Từ khoá: