TIN TỨC

Mong bộ, ngành sớm thực hiện lời hứa trước Thủ tướng và công nhân

Cán bộ công đoàn và công nhân lao động đánh giá cao buổi gặp gỡ, đối thoại của Thủ tướng với công nhân và mong muốn lãnh đạo các bộ, ngành sớm thực hiện lời hứa tại buổi gặp gỡ này.

Mong bộ, ngành sớm thực hiện lời hứa trước Thủ tướng và công nhân
Công nhân lao động tại điểm cầu TPHCM chăm chú lắng nghe phần trao đổi của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Nam Dương

Tham dự buổi gặp gỡ, đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với công nhân lao động tại đầu cầu TPHCM hôm 12.6, ông Nguyễn Văn Toán – Phó Chánh Văn phòng Công đoàn Caosu Việt Nam – nhận xét: “Tôi thấy Thủ tướng rất bình dị, gần gũi, thấu hiểu, thông cảm sâu sắc đời sống công nhân lao động trong hoàn cảnh khó khăn của đất nước hiện nay”.

Theo đó, nhiều vấn đề công nhân lao động đặt ra đều được Thủ tướng trả lời rất rõ ràng, trọng tâm vào vấn đề, có lúc còn bổ sung thêm cho phần trả lời của lãnh đạo các bộ, ngành. Điều này chứng tỏ Thủ tướng quan tâm, tìm hiểu nhiều về đời sống, việc làm của công nhân lao động và luôn có những trăn trở để giải quyết vấn đề này. Chẳng hạn như việc làm, thu nhập, đời sống, vấn đề nhà ở xã hội cho công nhân lao động hay nhà trẻ cho con công nhân, việc khám, chữa bệnh BHYT cho người lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất… đều được Thủ tướng trả lời thẳng thắn, rõ ràng và có hướng gợi mở để giải quyết vấn đề này.

Công nhân lao động TPHCM chú ý lắng nghe phần trao đổi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Nam Dương
Công nhân lao động TPHCM chú ý lắng nghe phần trao đổi của Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang. Ảnh: Nam Dương

Trong phạm vi buổi gặp gỡ, đối thoại thì nhiều vấn đề tồn tại lâu dài từ trước đến nay có thể sẽ không giải quyết được ngay trong trước mắt mà cần phải từng bước tháo gỡ khó khăn, cần sự vào cuộc của nhiều bộ, ngành. Nhưng thông qua cuộc đối thoại cho thấy người đứng đầu Chính phủ đã tiếp nhận những phản ánh, kiến nghị của người lao động một cách thẳng thắn, chân thành và rất trách nhiệm.

“Tôi hi vọng những vấn đề đặt ra tại buổi gặp gỡ, đối thoại sẽ sớm được các bộ, ngành triển khai thực hiện đúng như những lời hứa của lãnh đạo các bộ, ngành trước Thủ tướng và công nhân lao động”, ông Toán nói.

Chị Nguyễn Thị Thúy Hà đặt câu hỏi với Thủ tướng. Ảnh: Nam Dương
Chị Nguyễn Thị Thúy Hà đặt câu hỏi với Thủ tướng tại buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân lao động vào ngày 12.6.2022. Ảnh: Nam Dương

Là người trực tiếp đặt câu hỏi về vấn đề đóng BHXH để hưởng lương hưu với Thủ tướng, chị Nguyễn Thị Thúy Hà, công nhân HTX Mây tre lá Ba Nhất (Quận Bình Thạnh, TPHCM), chia sẻ: “Dù câu hỏi tôi đã chuẩn bị kỹ, nhưng lần đầu được gặp người đứng đầu Chính phủ trong không khí trang nghiêm, nên lúng túng, chưa nói hết trọn vẹn được câu hỏi của mình. Sự động viên kịp thời của Thủ tướng sau đó và trả lời của Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung và đặc biệt là của Thủ tướng làm cho tôi rất vui, vì người đứng đầu Chính phủ đã hiểu tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Bây giờ, chúng tôi sẽ chờ đợi việc sửa đổi Luật BHXH sao cho công nhân lao động yên tâm tham gia BHXH và có lương hưu khi về già, chứ không phải rút BHXH một lần nữa”.

Ông Hồ Xuân Lâm – Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM – nhận xét: Ngay từ đầu, cách đặt vấn đề của Thủ tướng về buổi đối thoại đã cho thấy Thủ tướng rất muốn lắng nghe thẳng thắn các bức xúc của công nhân lao động. Chính từ cách đặt vấn đề như thế, công nhân lao động đã mạnh dạn nêu ra những tồn tại trong chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động. Những vấn đề nóng như tình trạng tín dụng đen trong công nhân do chưa có nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng; tội phạm trong khu nhà trọ; nhà ở xã hội cho công nhân mua hay thuê; nhà trẻ cho con công nhân lao động; thời gian đóng BHXH quá dài khiến nhiều công nhân lao động không thể theo nổi để có lương hưu khi về già mà phải rút BHXH một lần; chăm lo sức khỏe cho công nhân lao động… Đây là những vấn đề hết sức thiết thực và nóng bỏng với đời sống công nhân hiện nay.

Công nhân lao động mong muốn lãnh đạo bộ, ngành sớm triển khai thực hiện lời hứa trước Thủ tướng và công nhân. Ảnh: Nam DươngCông nhân lao động mong muốn lãnh đạo bộ, ngành sớm triển khai thực hiện lời hứa trước Thủ tướng và công nhân. Ảnh: Nam Dương

“Phần trả lời của lãnh đạo các bộ, ngành chuyên môn đều có những thông tin khả quan. Tuy nhiên, điều công nhân lao động và cán bộ công đoàn mong chờ nhất đó là những thông tin, lời hứa của các lãnh đạo bộ, ngành trước Thủ tướng và công nhân lao động phải sớm được đưa vào triển khai thực hiện, chứ không nên để trôi theo thời gian”, ông Lâm bày tỏ.

https://laodong.vn/cong-doan/mong-bo-nganh-som-thuc-hien-loi-hua-truoc-thu-tuong-va-cong-nhan-1055807.ldo

NAM DƯƠNG (BÁO LAO ĐỘNG)