TIN TỨC

Nâng giá quà Tết tặng công nhân, nguyên chủ tịch Liên đoàn Lao động Hải Dương lãnh 5 năm tù

Trong khi thực hiện các gói thầu mua quà Tết cho công nhân trong các khu cách ly tập trung, Nhung đề xuất và được bị cáo Mai Xuân Anh đồng ý nâng giá mua bánh chưng, giò cao hơn thực tế.

Sáng 6-3, Tòa án nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm đối với Mai Xuân Anh – nguyên chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương – và đồng phạm về tội tham ô tài sản.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hải Dương, thực hiện kế hoạch của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương về tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 dịp Tết Nguyên đán 2021, bị can Mai Xuân Anh (sinh năm 1969, trú tại phường Ngọc Châu, TP Hải Dương), với vai trò là chủ tịch và chủ tài khoản của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương, đã giao nhiệm vụ tổ chức thực hiện kế hoạch cho Phạm Thị Nhung (sinh năm 1977, trú tại phường Tân Bình, TP Hải Dương, từng là trưởng ban chính sách pháp luật và quan hệ lao động, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương).

Trong khi thực hiện các gói thầu mua bánh chưng, giò, bánh kẹo, gạo, Nhung đã đề xuất và được bị cáo Mai Xuân Anh đồng ý nâng giá mua bánh chưng, giò cao hơn thực tế.

Ngoài ra, thỏa thuận chiết khấu trong việc mua gạo, bánh kẹo nhưng không ghi trong hợp đồng để rút tiền của Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương.

Nhung trực tiếp liên hệ mua bánh chưng, giò, sau đó giao cho Phạm Dũng (sinh năm 1975, trú tại phường Hải Tân, TP Hải Dương, từng là phó trưởng ban chính sách pháp luật, Liên đoàn Lao động tỉnh Hải Dương) liên hệ mua bánh kẹo.

Các bị cáo đã chiếm đoạt hơn 220,7 triệu đồng từ việc nâng giá hàng hóa trong các hợp đồng mua bán bánh chưng, giò và tiền chiết khấu khi mua hàng hóa.

Quá trình điều tra, các bị cáo và những người liên quan đã nộp lại số tiền chiếm đoạt hơn 220,7 triệu đồng.

Căn cứ vào tính chất, mức độ, hành vi, hội đồng xét xử tuyên phạt Mai Xuân Anh 5 năm 6 tháng tù, Phạm Thị Nhung 4 năm tù. Bị cáo Phạm Dũng bị tuyên 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.

NGUYÊN BẢO

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ

Từ khoá: