TIN TỨC

Người lao động hưởng lợi khi doanh nghiệp phát triển kinh tế xanh – bền vững

Hiểu rõ việc phát triển kinh tế xanh, bền vững là nhiệm vụ sống còn để hội nhập quốc tế, nhiều đơn vị thuộc Tập đoàn công nghiệp cao su Việt Nam (VRG) đã đi trước đón đầu áp dụng quy trình sản xuất kinh doanh của mình gắn liền với phát triển kinh tế – bảo vệ môi trường – trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Qua triển khai, bước đầu thu được kết quả “lớn”, thương hiệu doanh nghiệp tăng, giá bán mủ xuất khẩu cao hơn so với cùng loại, thu nhập của người lao động ổn định.

 

Công nhân Tổ 5, Nông trường Cao su Quản Lợi (Công ty Cao su Bình Long) thu gom rác thải mang về nơi quy định.

 

Quan tâm phát triển kinh tế thân thiện môi trường

Cụm từ “Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững” được nghe, đọc nhiều trên các phương tiên thông tin đại chúng cũng như ở các hội thảo khoa học nhưng với chúng tôi cụm từ này vẫn rất mới. Để rõ hơn chúng tôi đến VRG, nơi đang đẩy mạnh việc triển khai Chương trình Tăng trưởng xanh và Phát triển bền vững với chiến lược Phát triển kinh tế – Bảo vệ môi trường – Trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Tại đây, chúng tôi được giới thiệu gặp kỹ sư Yến Thanh, Ban Công nghiệp (VRG), nơi đầu mối hỗ trợ kỹ thuật Chương trình này của Tập đoàn để được tham vấn những thông tin cần thiết.

Yến Thanh vui vẻ cho rằng, quy trình kỹ thuật áp dụng cho Tăng trưởng xanh, Tăng trưởng bền vững thì kể cả ngày cũng khó hiểu hết vì nó mang tính chất khoa học. Muốn viết được bài hay, các anh phải đi thực tế tới các đơn vị thuộc Tập đoàn đã triển khai hiệu quả Chương trình này.

Đang gặp khó, có ngay gợi mở, chúng tôi đăng ký với VRG đi thực tế tìm hiểu về việc áp dụng Chương trình này liền. Đồng thời, mạnh dạn nhờ cô kỹ sư trẻ với hơn 10 năm kinh nghiệp làm hướng dẫn viên kỹ thuật trong chuyến hành trình.

Cuối thu tiết trời dịu mát, chúng tôi xuất phát, điểm đến đầu tiên là Công ty TNHH MTV Cao su Bình Long (Công ty Cao su Bình Long), đơn vị có 100% diện tích cao su và rừng trồng sản xuất đều đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững quốc gia và quốc tế VFCS/PEFC/FSC… Đặc biệt, trong 3 năm liền: 2019, 2020, 2021, Cao su Bình Long đạt Top 100 doanh nghiệp bền vững, đến năm 2022 đạt Top 10 doanh nghiệp bền vững … do VCCI bình chọn.

Đạt chứng chỉ rừng bền vững giá mủ bán xuất khẩu cao hơn 30 – 35 USD/tấn so với cùng loại.

Khi mọi người đã yên vị trên xe, Yến Thanh cho biết, mục tiêu của VRG khi triển khai thực hiện Chương trình Tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững nhằm giảm mức phát thải khí nhà kính trong các hoạt động năng lượng ít nhất 15% vào năm 2030 và 30% vào năm 2050 so với năm 2023. Đồng thời, xanh hóa chuỗi cung ứng với mục tiêu 60% diện tích cao su toàn Tập đoàn và rừng trồng sản xuất đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững quốc gia và quốc tế VFCS/PEFC/FSC… và 100% nhà máy chế biến mủ cao su có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm…

Mục tiêu đến năm 2050, toàn Tập đoàn có 100% diện tích cao su và rừng trồng sản xuất đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững quốc gia và quốc tế VFCS/PEFC/FSC… và 100% nhà máy sản xuất mủ, gỗ, sản phẩm công nghiệp cao su,… có chứng nhận chuỗi hành trình sản phẩm.

Sử dụng nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng sinh khối tối thiểu từ 50% tổng nhu cầu; tiết kiệm năng lượng khoảng 20 – 30% so với tổng nhu cầu; giảm thiểu chất thải bằng giải pháp tiết kiệm/tái sử dụng tối thiểu 35% lượng nước sử dụng, tận dụng/tái chế tối thiểu 40% chất thải rắn và bùn thải, giảm thiểu 20% chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất…

Khởi hành sớm, mới 8 giờ sáng đoàn chúng tôi đã có mặt tại Văn phòng Công ty Cao su Bình Long. Tại đây chúng tôi được ông Phạm Ánh – Phó Tổng Giám đốc Công ty thông tin nhanh về quy trình triển khai Chương trình tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững tại đơn vị, trước khi đi thực tế tại Nông trường Cao su Quản Lợi.

Công nhân thu gom rác thải sau giờ làm việc

Ông Phạm Ánh cho biết, Cao su Bình Long cùng với Cao su Phú Riềng, Cao su Dầu Tiếng là 3 đơn vị được Lãnh đạo VRG chọn triển khai Chương trình quản lý rừng cao su bền vững đầu tiên của Tập đoàn, từ năm 2019. Khi đó, Công ty đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Lâm sinh (thuộc Tổng cục Lâm nghiệp) thực hiện thí điểm 3.940 ha ở 2 nông trường Quản Lợi và Lợi Hưng.

Sau khi triển khai thành công tại 2 nông trường đầu tiên, năm 2021 Công ty tự xây dựng và áp dụng Chương trình vào quy trình sản xuất kinh doanh ở những nông trường còn lại của đơn vị. Cuối năm 2021, toàn bộ diện tích vườn cây do Công ty quản lý đã được cấp chứng nhận quản lý rừng bền vững VFCS/PEFC–FM.

“Đạt chứng chỉ rừng bền vững đã góp phần đưa thương hiệu doanh nghiệp tăng, sản phẩm của Cao su Bình Long vang xa; giá mủ bán xuất khẩu cao hơn 30 – 35 USD/tấn so với cùng loại. Doanh thu của Công ty được giữ vững, thu nhập người lao động luôn ổn định, bình quân 11- 12 triệu đồng/tháng/người”, ông Phạm Ánh chia sẻ.

Kỹ thuật viên tại xưởng sản xuất Công ty Cao su Phú Riềng lấy mẫu mủ để kiểm tra chất lượng trước khi đưa vào chế biến.

Người lao động hưởng ứng tích cực

Trên đường tới Nông trường Cao su Quản Lợi, ông Nguyễn Công Bình, Trưởng phòng Công nghiệp, Công ty Cao su Bình Long cho biết, vào thời điểm mới triển khai tiêu chuẩn chứng nhận về quản lý rừng bền vững (PEFC) chưa được cụ thể hóa theo đặc thù của Việt Nam. Toàn bộ hệ thống tài liệu, các quy định đều phải làm theo khuôn mẫu của hệ thống PEFC quốc tế, nên không dễ để thực hiện. “Khó nhưng với quyết tâm từ Lãnh đạo Công ty, nông trường và tổ đội cùng với sự hưởng ứng tích cực của người lao động nên mọi việc đến nay đã đi vào ổn định”, ông Bình nói.

Ngoài có 100% diện tích cao su và rừng trồng sản xuất đều đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững quốc gia và quốc tế VFCS/PEFC/FSC… Công ty Cao su Bình Long đã xây dựng 3 hệ thống xử lý nước thải tại 2 xí nghiệp với công suất 2.000 m3/ngày đêm; lắp đặt 2 hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, để truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên Môi trường. Nước xả thải ra môi trường luôn đạt cột A, có thể tái sử dụng. Đặc biệt, bùn thải từ dây chuyền chế biến mủ dùng nuôi trùn quế, tạo ra phân hữu cơ sinh học với chu trình sản xuất khép kín theo hướng phát triển bền vững. Sản phẩm phân hữu cơ sinh học giúp cây trồng phát triển tốt, tăng khả năng chống sâu bệnh, giảm bớt việc sử dụng thuốc trừ sâu, góp phần bảo vệ được môi trường.

Xe đến Tổ 5, Nông trường Quản Lợi mới hơn 9 giờ, đúng vào thời điểm nhiều công nhân mang mủ về giao tại nơi đây. Khi được hỏi về quy trình triển khai sản xuất xanh, bền vững có gặp khó khăn?.

Tổ trưởng Tổ 5, Nông trường Cao su Tân Lợi Nguyễn Ngọc Thạch, cho biết lúc đầu triển khai áp dụng vào quy trình sản xuất xanh, bền vững và thân thiện môi trường tại tổ gặp rất nhiều khó khăn vì công nhân họ chưa làm bao giờ. Nhiều người phản đối và cho rằng, nhiệm vụ của họ đâu phải là thu gôm rác thải, nên nhất định không làm. Nhưng qua tuyên truyền thuyết phục của lãnh đạo nông trường, tổ, đội những công nhân phản đối ban đầu dần hiểu được lợi ích của việc bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sức khỏe cho bản thâm và gia đình mình, họ lại là những người tham gia vào quy trình sản xuất xanh, bền vững tích cực nhất.

Tiếp lời tổ trưởng của mình, chị Phạm Thị Hồng Nhung (công nhân Tổ 5), chỉ tay về phía vườn cây cao su trước mặt khẳng định, trước kia chai lọ, rác các loại vứt rất nhiều trong lô cao su. Nay mọi người đều có ý thức rồi, không còn vứt rác thải ra vườn cây nữa. Vườn cây tốt tươi, sạch, đẹp, sản lượng mủ tăng, nông trường hoàn thành kế hoạch, thu nhập của công nhân tốt hơn, nên công nhân chúng tôi rất vui mừng và phấn khởi.

Buổi chiều cùng ngày đoàn chúng tôi chuyển hướng sang tìm hiểu quy trình sản xuất tại nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Cao su Phú Riềng. Hiện đơn vị này, có 100 % diện tích cao su và rừng trồng sản xuất trong nước đều đạt chứng nhận quản lý rừng bền vững quốc gia và quốc tế VFCS/PEFC/FSC…; tiếp tục triển khai thực hiện chương trình phát triển cao su bền vững theo tiêu chuẩn PEFC/VFCS-FM, chứng chỉ chuỗi hành trình sản phẩm (PEFC-CoC) cho 2 Nhà máy.

Công ty Cao su Phú Riềng luôn chú trọng đổi mới quy trình, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường

Chia sẻ với chúng tôi, ông Phùng Quang Phú, Phó Giám đốc Công ty Cao su Phú Riềng cho biết, Công ty luôn chú trọng đổi mới quy trình, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, tích cực học hỏi, nghiên cứu và có nhiều sáng kiến để nâng cao chất lượng sản phẩm, tiết kiệm trong sản xuất, tăng hiệu quả kinh doanh và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, 2 năm gần đây, giá mủ cao su giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi nhưng lãnh đạo Công ty Cao su Phú Riềng đã chủ động, linh hoạt trong lãnh đạo điều hành, triển khai đồng bộ các giải pháp sáng tạo trong sản xuất – kinh doanh, phát huy vai trò làm chủ thật sự của người lao động. Do đó, năng suất, chất lượng sản phẩm không ngừng nâng cao, đời sống người lao động cải thiện và an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững.

Chiều muộn, tạm biệt vùng đất đỏ bazan miền Đông Nam bộ, ấm tình người, chúng tôi trở về thành phố mang tên Bác. Xe bon bon trên những cung đường được thảm nhựa “láng cóng” lượn quanh nhiều vườn cây cao su của các doanh nghiệp thuộc VRG đang kỳ cho mủ cao nhất trong năm, thấp thoáng một vài công nhân trẻ đang thu gom những vỏ chai, lọ,.. còn sót lại trong lo cao su bỏ vào nơi quy định, để vườn cây luôn xanh – sạch – đẹp.

Đăng Hải

Nguồn: Tạp chí Lao động

 

Từ khoá: