TIN TỨC

Phát triển đoàn viên công đoàn, dù khó cũng phải làm

Việc tổ chức đại hội công đoàn (CĐ) phải thật chu đáo theo hướng đại hội vì đoàn viên, người lao động (NLĐ) để mọi người đều thấy thái độ, tinh thần của đại hội thật sự là tổ chức của mình, bàn việc cho mình và quyết tâm hoạt động vì mình.

Phát triển đoàn viên công đoàn, dù khó cũng phải làm
Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải (thứ ba từ phài qua) trò chuyện với các đại biểu tham gia hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Ngày 9.2, tại TPHCM, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải đã chủ trì Hội nghị triển khai công tác tổ chức, cán bộ năm 2023 về đại hội CĐ các cấp và chủ đề năm của Tổng Liên đoàn.

Chuẩn bị kỹ nội dung, chương trình, nhân sự khi tổ chức đại hội công đoàn

Nhiều ý kiến phát biểu tại hội nghị đều khẳng định Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có kế hoạch 179/KH-TLĐ chủ động hướng dẫn kịp thời, đầy đủ, rõ ràng, cụ thể việc tổ chức đại hội CĐ các cấp, do đó việc tổ chức đại hội điểm ở CĐCS cơ bản là tốt, thành công, ít vướng mắc.

Ông Tống Văn Băng - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam - triển khai đề đẫn hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Ông Tống Văn Băng – Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tổ chức Tổng LĐLĐ Việt Nam – triển khai đề dẫn hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Bài học kinh nghiệm được rút ra từ việc tổ chức đại hội điểm CĐCS là cần chuẩn bị kỹ nội dung, xây dựng chương trình chặt chẽ, quy định thời gian phải hoàn thành.

Về nhân sự, cần phải phối hợp chặt chẽ với cấp ủy nơi có tổ chức Đảng, ban giám đốc doanh nghiệp để chọn người xứng đáng bầu vào chức danh cán bộ CĐ, nhất là chủ tịch CĐCS.

Việc phát triển đoàn viên tại một số địa phương gặp khó khăn do biến động về lao động, nhất là trong giai đoạn doanh nghiệp ít đơn hàng, phải giảm việc làm, lao động.

Tuy nhiên, các ý kiến đều khẳng định, dù khó nhưng cũng phải làm, trong đó chú trọng vào những doanh nghiệp đã có CĐCS nhưng chưa phát triển hết đoàn viên, doanh nghiệp chưa có CĐCS nhưng có nhiều hoạt động ủng hộ cho hoạt động CĐ để phát triển đoàn viên.

Trong phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS cần tranh thủ sự ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành địa phương, chủ doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Kim Loan - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương – phát biểu tại hội nghị
Bà Nguyễn Kim Loan – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương – phát biểu tại hội nghị.

Đại hội công đoàn phải vì đoàn viên, người lao động

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải lưu ý, chủ đề năm phát triển đoàn viên có vai trò, ý nghĩa quan trọng trong năm tiến hành đại hội và tình hình mới đối với tổ chức CĐ.

Phát triển đoàn viên là trách nhiệm đầu tiên vì sự lớn mạnh của tổ chức, là tiền đề thực hiện trách nhiệm thứ hai để đoàn viên, NLĐ được hạnh phúc hơn, trở thành một trong những thước đo đánh giá kết quả hoạt động của cán bộ CĐ.

Việc phát triển đoàn viên tiến tới thành lập CĐCS là giải pháp chủ động của tổ chức CĐ nhằm thu hẹp khả năng thành lập tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải chỉ ra, vấn đề quan trọng nhất là tăng tỉ lệ đoàn viên CĐ trong các cơ quan, đơn vị, phát triển đoàn viên gắn với thành lập CĐCS các đơn vị mới, gắn đối thoại và thương lượng xây dựng thỏa ước lao động tập thể.

Về tổ chức đại hội CĐ các cấp, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải, cho hay, CBCĐ có nhiều thay đổi, một số đơn vị có người đứng đầu mới, ngay cả CBCĐ lâu năm cũng không được chủ quan mà phải thật chu đáo theo hướng đại hội vì đoàn viên, NLĐ để mọi người đều nhận thấy thái độ, tinh thần của đại hội thật sự là tổ chức của mình, bàn việc cho mình và quyết tâm hoạt động vì mình.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nam Dương
Đại biểu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nam Dương

Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam Trần Thanh Hải cũng nhấn mạnh: “Cần hiểu rõ, nắm chắc tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp để tổ chức CĐ chủ động và thành công trong tình hình mới. Vì thế cần nắm chắc các biểu hiện dẫn đến thành lập tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp, các hình thức không hợp pháp của tổ chức đại diện NLĐ tại doanh nghiệp ra đời hoạt động thế nào, CĐCS cần thay đổi gì để hoạt động hiệu quả cho đoàn viên, công nhân khi nhiều người không có tích lũy, nhiều nơi quyền lợi hợp pháp chưa đảm bảo”.

NAM DƯƠNG

NGUỒN: https://laodong.vn/cong-doan/phat-trien-doan-vien-cong-doan-du-kho-cung-phai-lam-1145989.ldo?gidzl=y2u4UGMyPqxcAW5z7RrXIUSZ2MD8ucnIitPURnotDWtb9rGv6h5c3E0kL31CkM9GkNyAPysdK0GAk65A