TIN TỨC

Tết không cô đơn của công nhân ngành Cao su

Tết này, Công đoàn Cao su Việt Nam triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động, nhất là đối tượng khó khăn không về quê ăn Tết.

Lần đầu tham dự chương trình “Tết sum vầy” do Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức, chị Nguyễn Thị Bé Tâm (sinh năm 1987, quê Hà Nội) không giấu được sự vui mừng.

Nữ công nhân đang làm việc tại Công ty CP VRG Khải Hoàn (Bình Dương) cho biết, mọi năm chị đều nhận được quà Tết của công đoàn và doanh nghiệp nhưng năm nay có điều đặc biệt hơn.

Chị Tâm kể, do kinh tế khó khăn nên năm nay gia đình chị không về quê ăn Tết. Biết được hoàn cảnh, Công đoàn Công ty đã tổ chức xe đưa đón chị cùng một số đồng nghiệp từ Bình Dương tới TP HCM để tham dự “Tết sum vầy” do Công đoàn ngành tổ chức.

Đồng chí Huỳnh Kim Nhựt – Chủ tịch Công đoàn Cao su Việt Nam tặng quà Tết cho người lao động khó khăn. Ảnh: R.N

Lần đầu dự chương trình, lại được lên sân khấu nhận quà từ lãnh đạo Công đoàn ngành Cao su, chị Tâm phấn khởi bày tỏ lời cảm ơn đến Tập đoàn và Công đoàn vì sự quan tâm, chăm lo đối với công nhân lao động.

Đó cũng là tâm trạng của anh Đinh Văn Công – công nhân Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (Bình Dương). 5 năm làm việc tại Công ty, anh Đinh Văn Công lần đầu không về quê (Nghệ An) ăn Tết. Anh nói rằng “rất hồi hộp” khi biết tin được công đoàn cho đi TP. HCM dự “Tết sum vầy”.

“Tuy không về quê ăn Tết được trong năm nay nhưng bản thân tôi và gia đình không thấy cô đơn vì có sự quan tâm của công đoàn”, anh nói và cho biết sự quan tâm này là nguồn động viên rất lớn.

Anh Đinh Văn Công (quê Nghệ An) làm việc tại Công ty CP Công nghiệp và Xuất nhập khẩu Cao su (Bình Dương) tham gia chương trình Tết sum vầy 2024. Ảnh: RN

Dịp này, Công đoàn Cao su Việt Nam tổ chức “Tết sum vầy” cho 344 đoàn viên, người lao động khó khăn và không có điều kiện về quê đón Tết. Các đoàn viên nói trên đang làm việc tại các đơn vị khối Công nghiệp dịch vụ trên địa bàn TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước.

“Có 150 công nhân không về quê ăn Tết. Họ chủ yếu ở các tỉnh từ Quảng Trị trở ra Bắc. Nhiều người vì khó khăn nên tiết kiệm, không về quê, cũng có người được giao trực Tết tại các đơn vị”, ông Nguyễn Văn Khánh – Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Công đoàn Cao su Việt Nam cho biết.

Cũng theo ông Khánh, đây là năm thứ 10 đơn vị tổ chức “Tết sum vầy”. Chương trình sẽ diễn ra luân phiên tại các đơn vị. Năm nay công đoàn vận động xã hội hóa được 60 triệu đồng, quy thành 200 suất quà Tết cho người lao động khó khăn (mỗi suất 300 nghìn đồng).

Trong chương trình “Tết sum vầy” 2024, công nhân lao động khó khăn, không về quê ăn Tết được lãnh đạo Tập đoàn, Công đoàn thăm hỏi, động viên, tặng quà. Ngoài ra, họ được bốc thăm trúng thưởng nhiều phần quà như: nồi cơm điện, lò vi sóng, bàn là…

Tuy không về quê ăn Tết nhưng nhiều công nhân lao động vẫn luôn thấy ấm áp bởi sự quan tâm của Công đoàn và Tập đoàn. Ảnh RN

Được biết, Công đoàn Cao su Việt Nam chi khoảng 3,5 tỷ đồng cho các hoạt động chăm lo Tết đoàn viên, người lao động. Các đơn vị trong Tập đoàn chi 134 tỷ đồng cho người lao động dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ban Thường vụ Công đoàn Cao su Việt Nam ủy quyền cho Ban Chấp hành Công đoàn các đơn vị trực tiếp đến thăm, tặng quà cho 2.721 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người.

Ông Nguyễn Văn Khánh – Trưởng Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động, Công đoàn Cao su Việt Nam đánh giá năm 2023, trong bối cảnh việc làm, thu nhập của người lao động trong ngành gặp nhiều khó khăn. Tuy vậy, người lao động quyết tâm, công đoàn và Tập đoàn vượt khó, đảm bảo chỉ tiêu sản lượng, đời sống dần ổn định với mức thu nhập bình quân đạt 8,24 triệu đồng/người/tháng.

Ông Lê Đình Bửu Trí – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam cho biết, năm 2024, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp cùng Công đoàn Cao su Việt Nam xây dựng kế hoạch, tập trung chăm lo tốt hơn nữa đời sống cho đoàn viên, người lao động. Hy vọng đoàn viên, người lao động trong toàn Tập đoàn tiếp tục gắn bó, chia sẻ, bám vườn cây, nhà máy,…

Năm 2023, Công đoàn Cao su Việt Nam đã phối hợp cùng Ban Lãnh đạo Tập đoàn tổ chức tốt việc chăm lo Tết Nguyên đán cho người lao động, trong đó chi hỗ trợ 6,828 tỷ đồng từ nguồn quỹ phúc lợi tập trung để thưởng Tết cho người lao động tại các đơn vị chưa có nguồn khen thưởng; tổ chức tặng 3.445 phần quà, với tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng để thăm hỏi công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các đơn vị.

Các đơn vị đã trao tặng quà Tết cho 12.102 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 20 tỷ đồng. Công đoàn cơ sở đã chủ động đề xuất với người sử dụng lao động chi thêm tiền thưởng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 49.907 người với số tiền 15 tỷ đồng, lì xì đầu năm cho 4.985 người với số tiền trên 2,1 tỷ đồng.

HOÀNG LAN

Nguồn: Tạp chí điện tử Lao động và Công đoàn